U xơ tử cung: biến chứng của bệnh và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh u xơ tử cung ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. U xơ tử cung ban đầu chỉ là những khối u nhỏ lành tính, tuy nhiên nếu để lâu không chữa trị thì sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Chị em có thể phòng ngừa u xơ tử cung nếu tuân thủ và thực hiện tốt những vấn đề dưới đây.

Biến chứng u xơ tử cung

Trước hết cần phải biết rằng, u xơ tử cung là tình trạng xuất hiện khối u nằm ở ngoài bìa, trong thành hoặc lọt trong lòng tử cung.

phòng ngừa u xơ tử cung
U xơ tử cung nếu để lâu không chữa trị thì sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe

Tuy nhiên vào những giai đoạn đầu, khối u này đa phần không biểu hiện nhiều triệu chứng nên để phát hiện rất khó.
Chỉ đến khi khối u đã to, người bệnh gặp nhiều triệu chứng như: đau bụng khi hành kinh, rong kinh, đau vùng bụng dưới, tiểu dắt, bí tiểu, bị táo bón vì khối u chèn ép các cơ quan xung quanh. Một số bệnh nhân còn có dấu hiệu băng kinh, rất nguy hiểm tới tính mạng.
Bên cạnh đó, biến chứng u xơ tử cung gây nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em, khiến chị em khó mang thai và tiềm ẩn nguy cơ sảy thai, thai lưu, sinh non ở những phụ nữ đã có thai.

Cách phòng ngừa u xơ tử cung

Tuy nhiên, u xơ tử cung có thể phòng ngừa được nếu bạn thực hiện theo các điều sau đây:

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Ăn uống không khoa học cũng là một nguyên nhân gây ra u xơ tử cung. Lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh để phòng ngừa u xơ tử cung là điều hết sức quan trọng.

phòng ngừa u xơ tử cung
Điều chỉnh chế độ ăn uống để phòng ngừa u xơ tử cung

Để phòng ngừa u xơ tử cung hiệu quả, chị em nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và vitamin. Nếu chị em nào thường xuyên thấy lượng kinh ra nhiều thì nên bổ sung thêm thức ăn có chứa sắt, đề phòng thiếu máu do thiếu sắt.

Một số loại trái cây có màu sắc như cam, chanh, bưởi… thường giàu beta-carotene, khi được cơ thể tiêu hóa sẽ biến thành vitamin A. Vitamin A có tác dụng thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, có tác dụng làm thu lại các mô bị bệnh. Đây là loại vitamin cần thiết cho cơ thể để phòng ngừa u xơ tử cung ở nữ giới.

Ngoài ra, các loại thực phẩm như có mức độ estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid như đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng… cũng tốt cho người u xơ tử cung.

Một số thực phẩm nên tránh bao gồm: thịt đỏ, sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao, caffeine, thực phẩm có hàm lượng muối cao…

2. Hạn chế tối đa việc nạo hút thai

Nạo hút thai nhiều lần là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến u xơ tử cung. Bởi vì nạo hút thai không an toàn có thể gây mất nhiều máu, hao tổn khí huyết, rối loạn chức năng cơ quan sinh dục… dẫn đến u xơ tử cung và u nang buồng trứng.

phòng ngừa u xơ tử cung
Nên sử dụng các biện pháp tình dục an toàn để phòng ngừa u xơ tử cung

Vì vậy, để phòng ngừa u xơ tử cung, chị em nên chú ý giữ gìn và thực hành tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp ngừa thai hiệu quả để tránh mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phải nạo hút thai.

3. Kiểm tra sức khỏe định kì

phòng ngừa u xơ tử cung
Chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện các bệnh phụ khoa

Bệnh u xơ tử cung có thể phát triển “âm thầm”, không có dấu hiệu cụ thể hoặc dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác.
Để sớm phát hiện bệnh và tránh kịp thời các biến chứng u xơ tử cung, chị em cần đi kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng/lần. Nếu có các dấu hiệu nghi ngờ, bác sĩ sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán cụ thể và chính xác nhất.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *