U nang buồng trứng có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm

Bệnh u nang cổ tử cung có thể gây vô sinh

U nang buồng trứng là bệnh phổ biến thường gặp ở các chị em. Giai đoạn dễ bị mắc bệnh nhất là khi chị em ở trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu không được phát hiện sớm sẽ gây ra các biến chứng của u nang buồng trứng rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thậm chí nguy hại đến tính mạng người phụ nữ.

Triệu chứng khi bị u nang buồng trứng

Khi bị u nang buồng trứng, chị em có thể xuất hiện tình trạng đau vùng chậu, chu kì kinh nguyệt không đều, đau khi đi tiêu, đau khi giao hợp, có cảm giác nặng ở bụng và nôn mửa hoặc đau vùng ngực.

biến chứng của u nang buồng trứng
Bệnh u nang buồng trứng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm

Nếu thấy có dấu hiệu đau vùng chậu, hoặc đau đi kèm với sốt, da lạnh, thở nhanh và cảm thấy chóng mặt, chị em cần đi khám bác sĩ ngay, vì những dấu hiệu này có thể xuất hiện khi bệnh đã trở nặng hơn.

Đối tượng có nguy cơ bị u nang buồng trứng

– Có lịch sử gia đình có người bị u nang buồng trứng
– Có chu kì kinh nguyệt không đều
– Đã từng bị u nang buồng trứng
– Thừa cân, béo phì
– Vô sinh
– Có triệu chứng suy giáp hoặc đã quá hóa trị liệu.

Biến chứng của u nang buồng trứng

biến chứng của u nang buồng trứng
Hình ảnh u nang buồng trứng

Một số trường hợp mới đầu là u lành tính, nhưng nếu được phát hiện muộn hoặc không tiến hành chữa trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Sau đây là một số biến chứng của u nang buồng trứng:
– Xoắn u nang: Có thể xảy ra với bất kỳ loại u nào. Khi u xoắn bệnh nhân đau bụng dữ dội, liên tục, có thể buồn nôn, nôn, đôi khi có thể choáng vì đau.
– Vỡ nang: Bệnh nhân thường đau bụng đột ngột, liên tục, hạ vị và hai hố chậu ấn đau, có phản ứng. Một số trường hợp vỡ nang gây chảy máu trong, bệnh nhân có thể choáng mất máu.
– Chèn ép các tạng xung quanh: Đây là biến chứng của u nang buồng trứng khi u đã phát triển lâu, kích thước lớn. U chèn ép bàng quang gây đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, đôi khi chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận.

Có những trường hợp, u nang buồng trứng dẫn đến biến chứng nguy hiểm: ung thư buồng trứng. Trong trường hợp này, một số phương pháp sẽ được dùng để điều trị là hóa trị liệu hoặc bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư.
biến chứng của u nang buồng trứng

Chị em nên có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế căng thẳng và có thói quen đi khám phụ khoa định kì

Mặc dù không có biện pháp phòng ngừa u nang buồng trứng, nhưng chị em phụ nữ có thể làm giảm cơ hội phát triển của u nang buồng trứng, tránh việc dẫn đến các biến chứng nguy hiểm bằng cách ăn thức ăn lành mạnh, hạn chế căng thẳng, bổ sung giúp tăng cường hệ thống nội tiết tố và luôn lưu ý đến việc thường xuyên đi khám và kiểm tra sức khỏe định kì.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *