Thực hành lối sống lành mạnh để phòng tránh bệnh phụ khoa

Chị em cứ nghĩ chăm sóc phụ khoa không phải là việc cần phải để tâm quá nhiều. Thế nhưng khi phần phụ bị viêm nhiễm thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng khá lớn. Để phòng tránh bệnh phụ khoa trước hết chị em cần có lối sống lành mạnh và coi trọng việc đi khám phụ khoa định kì.

Phòng tránh bệnh phụ khoa như thế nào?

Dưới đây là những việc chị em nào cũng cần thực hiện để phòng tránh bệnh phụ khoa:

1. Khám phụ khoa hàng năm và làm xét nghiệm Pap thường xuyên

Ngay từ khi có kinh nguyệt, bạn nên bắt đầu tiến hành khám phụ khoa theo định kì.

ĐI khám phụ khoa định kì để phòng tránh bệnh phụ khoa
Đi khám phụ khoa định kì để phòng tránh bệnh phụ khoa

Xét nghiệm Pap (xét nghiệm tế bào cổ tử cung) là cách phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

2. Thực hành tình dục an toàn

Thực hành tình dục an toàn là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục đồng thời cũng là phòng tránh bệnh phụ khoa cho cả nữ giới và nam giới.

phòng tránh bệnh phụ khoa
Quan hệ tình dục an toàn giúp phòng tránh bệnh phụ khoa

Khi nhiễm các virus, vi khuẩn gây bệnh tình dục, người phụ nữ sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa và các vấn đề rắc rối khác trong sức khỏe sinh sản. Vậy nên chị em hãy thực hành lối sống lành mạnh, quan hệ một vợ một chồng để ngăn ngừa các bệnh phụ khoa nhé!

3. Có một chế độ ăn uống lành mạnh

Những phụ nữ quá gầy hoặc quá thừa cân có thể gặp các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt.
Rối loạn kinh nguyệt kéo dài làm ảnh hưởng đến sự cân bằng và điều tiết hormone, từ đó dễ dẫn đến các bệnh phụ khoa khác.

4. Tránh thức khuya

Để phòng tránh bệnh phụ khoa, chị em không nên thức quá khuya.Thức khuya không những ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh mà còn có thể gây rối loạn nội tiết tố, khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.
Một số bệnh phụ khoa mà chị em dễ gặp do thức khuya bao gồm: viêm nhiễm “vùng kín”, u xơ tử cung, kinh nguyệt không đều, u xơ tuyến vú…

5. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thể thao điều độ là một lối sống lành mạnh giúp chị em phòng tránh bệnh phụ khoa hiệu quả.

 phòng tránh bệnh phụ khoa
Cách phòng tránh bệnh phụ khoa hiệu quả

Thể dục tác động đến hệ thần kinh trung ương, các động tác thể dục tác động lên cơ thể, tạo ra những phản xạ có điều kiện, làm thay đổi những hiện tượng sinh lý bất thường và bệnh lý trong sản phụ khoa.

6. Chăm sóc cho âm hộ và âm đạo hàng ngày

Chị em nên vệ sinh “cô bé” hàng ngày bằng nước sạch. Không nên lạm dụng các loại dung dịch về sinh, nên tránh dùng xà phòng có tính xát khuẩn cao và không thụt rửa sâu trong âm đạo. Nếu lạm dụng dung dịch hoặc xà phòng có thể “tiêu diệt” vi khuẩn tốt, tạo điều kiện cho vi khuẩn xấu gia tăng và gây bệnh phụ khoa.
Ngoài ra, bạn nên mặc quần áo thoáng khí để tránh mồ hôi đọng lại gây ẩm ướt, tạo cơ hội cho vi khuẩn và nấm phát triển ở âm đạo và làm tăng nguy cơ gây bệnh.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *