Sự thật về bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn

Triệu chứng viêm âm đạo

Nếu bạn đã từng trải qua cảm giác ngứa ngáy và xuất hiện mùi tanh ở vùng kín, đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn – một căn bệnh nhiễm trùng sinh dục khá phổ biến ở phụ nữ mà thường bị nhầm lẫn với nhiễm nấm. Dưới đây là 5 sự thật mà mọi phụ nữ cần biết về viêm âm đạo do vi khuẩn.

Mùi tanh như cá xuất hiện ở vùng kín

Theo bác sỹ Fahimeh Sasan thuộc Khoa Sản phụ tại bệnh viện Sinai (New York, Mỹ), các triệu chứng của viêm âm đạo ở phụ nữ do vi khuẩn bao gồm ngứa và kích ứng tại chỗ, tiết dịch màu xanh xám rất đặc trưng và có mùi hôi, tanh như mùi cá.

viêm âm đạo do vi khuẩn
Viêm âm đạo do vi khuẩn là bệnh thường gặp ở nữ giới

Vấn đề là khi các triệu chứng này xuất hiện, hầu hết mọi phụ nữ đều sẽ nhầm lẫn với chứng nhiễm nấm âm đạo và dùng thuốc điều trị nấm. Do vậy, họ sẽ bắt đầu cảm thấy khá lo lắng và chán nản khi các triệu chứng không có dấu hiệu chấm dứt.
Nhiễm nấm âm đạo thường không gây mùi hôi, còn khi bị viêm âm đạo do vi khuẩn thì âm đạo có mùi tanh như cá rất đặc trưng. Một điểm khác biệt nữa là với bệnh nhiễm nấm âm đạo dịch tiết sẽ thường có màu trắng đục và đặc như bột, trong khi viêm âm đạo ở phụ nữ do vi khuẩn thì không có biểu hiện như vậy.

Do vậy, khi cảm thấy ngứa ngáy bất thường tại vùng kín, đừng tự điều trị mà hãy tới bác sỹ để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Đây không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục

Viêm âm đạo do vi khuẩn là sự phát triển quá mức của những vi khuẩn chí sống tại âm đạo. Do vậy, nó không phải là một bệnh lây qua đường tình dục. Trên thực tế, viêm âm đạo ở phụ nữ xuất phát từ vi khuẩn chỉ là chứng nhiễm trùng tại âm đạo, do đó nam giới không có khả năng mắc bệnh này.

viêm âm đạo do vi khuẩn
Tinh dịch hay chất bôi trơn của bao cao su cũng có thể khiến bạn gái mắc bệnh viêm âm đạo

Tuy nhiên, quan hệ tình dục có thể là yếu tố nguy cơ. Khi bạn có quan hệ tình dục, tinh dịch hay thậm chí chất bôi trơn của bao cao su có thể làm thay đổi pH âm đạo dẫn đên tình trạng viêm âm đạo. Như vậy rõ ràng là bạn không lây nhiễm căn bệnh này từ bạn tình.
Những yếu tố khác như stress, đang mắc bệnh, đang sử dụng kháng sinh hay nhiễm trùng khác trên cơ thể cũng có thể làm thay đổi môi trường tự nhiên của âm đạo và gây bệnh.

Những người đồng tính nữ có nguy cơ cao mắc viêm âm đạo do vi khuẩn

Theo bác sỹ Sasan, bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn thường khá phổ biến ở những phụ nữ có quan hệ đồng tính. Có thể giải thích rằng những phụ nữ đồng tính thường có quan hệ bằng miệng (oral sex) – khi đó những vi khuẩn ở miệng có thể xâm nhập vào âm đạo và làm mất cân bằng hệ vi khuẩn âm đạo.

Viêm âm đạo do vi khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây tiết dịch âm đạo

Khoảng 40 – 50% phụ nữ sẽ bị viêm âm đạo do vi khuẩn ở một giai đoạn nào đó trong độ tuổi sinh sản. Mặc dù nhiều người cho rằng nhiễm nấm âm đạo là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiết dịch âm đạo nhưng trong thực tế viêm âm đạo mới là lý do chính.

Bạn cần điều trị bằng kháng sinh

Đối với viêm âm đạo ở phụ nữ xuất phát từ nguyên nhân do vi khuẩn gây nên, chị em có thể lựa chọn 2 phương pháp điều trị: Sử dụng thuốc kháng khuẩn metronidazole (Flagyl) đường uống 2 lần/ngày trong vòng 7 ngày hoặc sử dụng metronidazole dạng gel bôi âm đạo dùng trước khi đi ngủ trong vòng 5 đêm.
Tốt nhất chị em nên đi thăm khám phụ khoa định kỳ để đảm bảo phát hiện kịp thời không những bệnh viêm âm đạo mà cả những bệnh phụ khoa khác, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời, tránh biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *