Những nguyên nhân ung thư cổ tử cung thường gặp dễ nhận biết nhất

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Ung thu cổ tử cung là một trong những khối u ác tính thường gặp ở chị em phụ nữ và nếu ung thư cổ tử cung không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy những nguyên nhân ung thư cổ tử cung dễ nhận biết là gì? Cùng chuyên mục bệnh cổ tử cung tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân ung thư cổ tử cung dễ nhận biết

1. Lây nhiễm virus HPV

Đa số các trường hợp bị ung thư cổ tử cung đều là do bị nhiễm virus HPV trong nhiều năm. Theo thống kê thì virus HPV có khoảng 100 chủng loại khác nhau, trong đó có khoảng 40 loại gây ra các bệnh liên quan đến hậu môn và bộ phận sinh dục và có 15 loại được liệt vào hàng nguy hiểm, có nguy cơ gây ung thư cao.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung
Nguyên nhân ung thư cổ tử cung do lẫy nhiễm HPV

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung phải kể đến: Virus HPV có nguy cơ cao gây ung thư là HPV chủng 16 và 18. Ngoài ra, 11 chủng HPV khác cũng có thể gây ra bệnh ung thư cổ tử cung cho chị em.

2. Yếu tố con người

– Quan hệ tình dục không lành mạnh là nguyên nhân ung thư cổ tử cung: Việc quan hệ tình dục bừa bãi không an toàn hay quan hệ tình dục khi tuổi đời còn rất trẻ không chỉ khiến mọi người bị mắc các bệnh xã hội mà nó còn khiến cho những người này có nguy cơ bị mắc ung thư cổ tử cao hơn so với những người có đời sống tình dục an toàn, lành mạnh.

Di truyền: Nếu trong gia đình có người đã từng có tiền sử bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung thì con gái trong gia đình đó sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh cao hơn so với những người được sinh ra trong gia đình bình thường. Đây là nguyên nhân ung thư cổ tử cung thường gặp nhất.

– Hút thuốc: Thuốc lá, đặc biệt là khói thuốc rất độc hại, đây là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung.

– Người có sức đề kháng kém, hệ thống miễn dịch suy yếu: Trong trường hợp chị em bị suy yếu hệ thống miễn dịch thì nguy cơ chị em sẽ bị mắc các bệnh ở cổ tử cung và nếu tình trạng này kéo dài sẽ phát triển thành ung thư, đặc biệt là những chị em bị nhiễm HIV sẽ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hơn so với người bình thường là nguyên nhân ung thư cổ tử cung dễ nhận biết.

– Sinh con quá sớm cũng là nguyên nhân ung thư cổ tử cung: Những chị em sinh con khi dưới 17 tuổi sẽ rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục vì ở độ tuổi này thì cơ quan sinh dục của nữ giới chưa phát triển cộng thêm sự thiếu hiểu biết về kiến thức liên quan đến bộ phận sinh dục. Đây chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới sau này.

– Sinh đẻ nhiều lần: Những chị em sinh ba con trở lên thì tỷ lệ có biểu hiện của ung thư cổ tử cung cao gấp hai lần so với những chị em sinh ít con hơn.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung
Sinh con quá sớm là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới sau này

– Nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Nếu trước đây chị em đã từng bị bệnh lậu, giang mai, HIV thì khả năng chị em mắc các triệu chứng ung thư cổ tử cung là rất cao.

– Ngoài những nguyên nhân ung thư cổ tử cung trên, bệnh ung thư cổ tử cung còn do một số nguyên nhân khác gây ra như chị em bị căng thẳng thần kinh, stress kéo dài; ăn uống không đủ chất; không đi khám sức khỏe định kỳ.

Bệnh do rất nhiều nguyên nhân ung thư cổ tử cung gây ra, thậm chí có những nguyên nhân tưởng chừng như không liên quan những cũng có thể là một trong những tác nhân gây ra ung thư cổ tử cung. Vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân mình, chị em nên thường xuyên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Chúc sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *