Những điều cần biết về rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt không đều nguy cơ nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh vì thường căn nguyên gây nên tình trạng này là do mắc bệnh phụ khoa gây ra. Nếu kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến tuyến giáp, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, hậu quả gây hiếm muộn và vô sinh ở nữ giới.

Những điều cần biết khi bị rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều là một hiện tượng hay gặp ở các bạn gái trong độ tuổi sinh sản. Rối loạn kinh nguyệt nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời thì có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như cuộc sống, nặng hơn nữa là dẫn đến tình trạng vô sinh ở phụ nữ.

1. Như thế nào gọi là rối loạn kinh nguyệt?

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thưởng có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 21-35 ngày, Trong đó có khoảng 3-5 ngày là ngày đèn đỏ. Lượng máu kinh mất đi trung bình trong mỗi lần hành kinh thường từ 50-150ml.

rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản

Nhưng vì một số lý do gì đó mà chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định, chu kỳ kinh thay đổi khi thì ít hơn 21 ngày khi lại nhiều hơn 35 ngày. Lượng máu kinh mất đi quá ít hoặc quá nhiều. Máu kinh màu đen hoặc mức độ huyết sắc tố sau chu kỳ kinh thấp hơn mức kinh thường (120g/l) đó đều là những biểu hiện thường thấy khi bị rối loạn kinh nguyệt.

2. Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt?

Rối loạn kinh nguyệt do nhiều nguyên nhân gây ra, thường gặp như bị stress, tinh thần không ổn định, đau khổ, căng thẳng, buồn phiền, hay do rối loạn tiêu hóa, nhiểm khuẩn ở bộ phận sinh dục như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo

Ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác như:

Do sự thay đổi hoocmon nội tiết tố nữ khi mới bước vào độ tuổi dậy thì, giai đoạn này cơ thể đang có nhiều thay đổi về tâm, sinh lý nội tiết nên chu kỳ kinh nguyệt chưa ổn định gây rối loạn kinh nguyệt

Do bị tăng cân hoặc giảm cân đột ngột làm nhiễu loạn mức độ hooc môn trong cơ thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh do nhiễu loạn mức độ hooc môn trong cơ thể

Do chế độ ăn uống không hợp lí, chán ăn bỏ bữa, ăn uống thiếu chất

Do chế độ luyện tập thể dục thể thao với cường độ quá mạnh.

Phụ nữ đến giai đoạn tiền mãn kinh mức độ hoocmon nữ bắt đầu giảm, chu kỳ kinh thay đổi cũng dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe ảnh hưởng đến hoocmon nội tiết tố nữ

Do chế độ nghỉ ngơi không hợp lí, làm việc quá sức, thức khuya nhiều.

Do tâm trạng lo lắng, sợ hãi, stress, hồi hộp khiến chu kì kinh nguyệt bị thay đổi.

Mắc một số bênh phụ khoa như nhiễm khuẩn sau sinh, sau nạo phá thau, lạc nội mạc tử cung, viêm âm đạo cũng dấn đến rối loạn kinh nguyệt

3.  Các dạng rối loạn kinh nguyệt thường gặp

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn ít hơn 21 ngày gọi là “kinh ngắn”, ngày đèn đỏ kéo dài trên 7 ngày gọi là “kinh dài”:

Kinh nguyệt không theo quy luật : Thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng mà cũng có thể là dăm ngày. Lượng kinh nguyệt có lúc nhiều nhưng cũng có lúc ít. Đây cũng là một tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Xuất huyết giữa kỳ kinh: thường bị xuất huyết vài ngày trong thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ (lượng máu thường là tương đối ít).

Kinh nguyệt thưa, ít: chu kỳ kinh nguyệt ở trong khoảng từ 36 ngày đến 6 tháng thì gọi là kinh nguyệt thưa. Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng băng vệ sinh dùng rất ít hoặc thậm chí không cần dùng thì gọi là kinh nguyệt ít (dân gian còn gọi máu bồ câu).

Vô kinh : là không có kinh nguyệt ngừng từ 6 tháng trở lên. Có 2 loại vô kinh nguyên phát và thứ phát

4. Rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng sức khỏe sinh sản không?

Cơ thể phát triển bình thường, vòng kinh đều đặn và ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản của phụ nữ. Chu kỳ kinh quá dài hay quá ngắn cũng gây khó khăn cho việc thụ thai.

rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản

Chu kỳ kinh kéo dài gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày. Đó cũng là giai đoạn nhạy cảm của cơ thể.
Vi khuẩn dễ dàng tấn công gây nên những bệnh viêm nhiễm “vùng kín” như: viêm âm đạo, u màng trong tử cung, viêm buồng trứng…
Nếu lượng máu trong những ngày có kinh mất đi quá nhiều sẽ gây nên bệnh thiếu máu, cơ thể sẽ dễ mệt mỏi, cáu gắt, khó chịu.

5. Khi nào thì cần đi khám bác sĩ?

Nên thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Khi vòng kinh của bạn dài, ngắn bất thường hay lượng máu mất đi trong những ngày có kinh quá nhiều, hãy đi khám bác sĩ ngay. Nếu để quá lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản.

Xem thêm:

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *