Những dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung để tránh nguy cơ vô sinh

Những dấu hiệu lạc nội mạc tử cung dễ nhận biết

Theo khảo sát thì bệnh lạc nội mạc tử cung là căn bệnh hay gặp phải ở nữ giới, cứ 100 phụ nữ phải cắt bỏ tử cung thì có 15-20 người bị lạc nội mạc trong cổ tử cung. Bệnh có thể gây vô sinh do làm tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng. Những tổn thương này cản trở nhu động ống dẫn trứng và gây rối loạn phóng noãn… Hiểu được những dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung là một trong những cách phòng tránh nguy cơ gây vô sinh nữ hiệu quả.

Những dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là gì?

Những dấu hiệu lạc nội mạc tử cung để phòng tránh ung thư nội mạc tử cung
Những dấu hiệu lạc nội mạc tử cung để phòng tránh ung thư nội mạc tử cung

Theo các bác sỹ cho biết, nội mạc tử cung là lớp màng (niêm mạc) phủ mặt trong tử cung (dạ con). Lớp niêm mạc này biến đổi hằng ngày theo các chất nội tiết của buồng trứng tiết ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi đang có kinh cũng là lúc niêm mạc này bắt đầu tái tạo phát triển dần lên. Đến cuối chu kỳ, lớp niêm mạc này rất dày, lúc này chất nội tiết buồng trứng giảm sút làm cho nó bong ra, gây chảy máu từ tử cung gọi là kinh nguyệt.

Xem thêm

>> Cách điều trị bệnh huyết trắng, khí hư ra nhiều ở phụ nữ

>> Biểu hiện và cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

>> Sự thật về bệnh viêm âm đạo do lậu

5 dấu hiệu bệnh lạc nội mạc tử cung

+ Bị đau bụng dữ dội vào những ngày có chu kỳ kinh nguyệt, đây được coi là dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung thường gặp và dễ nhận biết nhất. Triệu chứng đau này có thể kéo dài suốt trong chu kỳ kinh nguyệt.

+ Bị đau khi quan hệ tình dục, đây cũng là một trong các dấu hiệu của bệnh không thể không nhắc đến khi bị bệnh. Vì vậy, trong thời gian đó, quan hệ với chồng luôn là nỗi “kinh hoàng” với các chị em.

+ Có thể bị đau ở vùng thắt lưng, hoặc ở vùng cẳng chân.

+ Bị đau ở vùng bàng quang nên thường xuyên phải đi tiểu và khi đi tiểu thường cảm thấy bị đau và buốt.

+ Chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng máu kinh ra rất nhiều.

+ Có thể thường cảm thấy khó thở hoặc là bị đau tức khi thở.

Những dấu hiệu lạc nội mạc tử cung dễ nhận biết
Những dấu hiệu lạc nội mạc tử cung dễ nhận biết

+ Thường xuyên bị táo bón hay tiêu chảy cũng được coi là một trong những dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung. Vì các niêm mạc khi dày lên, thường gây ra những kích thích tới đường tiêu hóa.

Xem thêm

>> Những biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn nhất

>> Cách chữa trị khô âm đạo bằng thực phẩm ngay tại nhà

Cách chuẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Cho tới nay, cách thức duy nhất để chẩn đoán lạc nội mạc trong cổ tử cung là soi ổ bụng chẩn đoán bằng quan sát có thể nhầm lẫn, cho nên trường hợp nghi ngờ lạc nội mạc tử cung vẫn thường được sinh thiết để làm xét nghiệm tế bào. Vì vậy khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh thất thường lúc ít lúc nhiều thì phải nghĩ tới bệnh lạc nội mạc tử cung.

Hiện nay, siêu âm là phương tiện chẩn đoán phổ biến nhất, tương đối chính xác và rẻ tiền, nên đa số được chẩn đoán qua siêu âm. Nội soi ổ bụng (Laparoscopic) là phương tiện chẩn đoán chính xác, tuy nhiên, không dùng nội soi ở bụng chỉ để chẩn đoán vì khi nội soi ổ bụng, bệnh nhân phải được gây mê và chi phí rất cao.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *