Những nguyên nhân rong kinh ở nữ giới do đâu?

nguyên nhân rong kinh

Rong kinh là hiện tượng thường gặp ở nhiều phụ nữ, đặc biệt ở lứa tuổi dậy thì. … Rong kinh là tình trạng hành kinh không đúng với chu kỳ bình thường từ 3-5 ngày mà thường là trên 7 ngày. Vậy nguyên nhân rong kinh do đâu? Cùng chuyên mục rối loạn kinh nguyệt tìm hiểu nguyên nhân gây rong kinh qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân rong kinh do đâu?

Nguyên nhân rong kinh bao gồm: Rong kinh cơ năng và rong kinh thực thể.

1. Rong kinh cơ năng

Thường ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh sẽ thấy chu kỳ kinh nguyệt thưa dần, hành kinh nhiều huyết và kéo dài,…

nguyên nhân rong kinh
Nguyên nhân rong kinh do trong chu kỳ không phóng noãn, estrogen tăng lên

Xem thêm:

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Trong vòng hai năm đầu tiên sau khi bắt đầu có kinh, các thiếu nữ thường có vòng kinh không đều vì không có phóng noãn và chu kỳ thường từ 21 đến 40 ngày, lên xuống 10 ngày từ chu kỳ này qua chu kỳ sau. Rong kinh có đôi khi kèm với cường kinh, nhất là khi trước đó có một vòng kinh dài bất thường. Nguyên nhân rong kinh do trong chu kỳ không phóng noãn, estrogen tăng lên, không có hoàng thể và cũng không có hiện tượng bong nội mạc tử cung. Nếu nội mạc cứ dày lên mãi trong khi mạch máu không tăng trưởng kịp nên không đủ máu nuôi, sẽ dẫn đến hoại tử và bong ra từng mảng, gây ra huyết nhiều và kéo dài.

Ngoài ra, nếu căng thẳng tâm lý, ăn uống và sinh hoạt bất hợp lý, dùng một số thuốc tránh thai,… đây có thể là nguyên nhân rong kinh, chị em hết sức lưu ý.

2. Rong kinh thực thể

Nguyên nhân rong kinh thực thể do tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng. Trường hợp này rong kinh là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung,…

nguyên nhân rong kinh
Rong kinh là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm

Ngoài dấu hiệu máu kinh ra nhiều, số ngày hành kinh kéo dài thì chị em còn thấy máu kinh không bình thường: gồm những cục máu đông to và có màu đỏ đen; đau bụng dưới liên tục; chán ăn; sụt cân,…

Nếu tình trạng rong kinh chỉ xảy ra trong 1 – 2 chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu mất đi không quá nhiều thì không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, lượng máu kinh ra nhiều thì không nên xem nhẹ. Tốt nhất chị em nên khám phụ khoa ngay để có hướng điều trị phù hợp để bảo vệ sức khỏe nói chung và chức năng sinh sản nói riêng.

Qua bài viết này, bạn đã biết nguyên nhân rong kinh do đâu rồi phải không. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả, tìm ra phương pháp khắc phục hiệu quả nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *