Một số triệu chứng u xơ cổ tử cung ở phụ nữ thường gặp nhất

triệu chứng u xơ cổ tử cung

U xơ tử cung ngừng phát triển hoặc nhỏ lại khi người phụ nữ đến giai đoạn mãn kinh. U xơ tử cung không đáng sợ, song điều quan trọng là phải nhận biết bệnh sớm. Vậy những triệu chứng u xơ cổ tử cung thường gặp là gì? Cùng chuyên mục bệnh cổ tử cung tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Một số triệu chứng u xơ cổ tử cung thường gặp dễ nhận biết

Bàng quang “nhỏ”

Mót tiểu rất thường xuyên có thể là một triệu chứng u xơ cổ tử cung đang phát triển ở bên ngoài tử cung, nhô vào ổ bụng. Những phụ nữ thường thức dậy vào giữa đêm để đi tiểu, tiểu ít, hoặc tiểu khó, có thể có u xơ tử cung.

Nguyên nhân là do u xơ chèn ép vào cơ quan lân cận là bàng quang, dẫn đến cảm giác tức và mót đi tiểu ngày cả khi bàng quang có ít nước tiểu, đi tiểu nhiều lần hoặc các triệu chứng bàng quang khác.

triệu chứng u xơ cổ tử cung
Triệu chứng u xơ cổ tử cung biểu hiện bàng quang nhỏ, táo bón, đầy bụng

Xem thêm:

Táo bón

Nếu u xơ phát triển ở thành sau tử cung, nó có thể đẩy vào trực tràng, làm cản trở sự bài tiết của ruột. Áp lực trên ruột có thể dẫn đến táo bón hoặc chướng bụng, hoặc cả hai.

Đầy bụng

U xơ cổ tử cung có thể khiến phần bụng dưới to lên đáng kể, khiến người phụ nữ trông như mang thai. Điều này có thể là do kích thước của một số u xơ biểu hiện rõ ràng trong khoang bụng. Đây có thể là triệu chứng u xơ cổ tử cung thường gặp. Những phụ nữ thấy bụng to lên nên đi khám ngay lập tức.

Chảy máu kinh nguyệt nhiều

Kinh nguyệt ra nhiều là triệu chứng u xơ cổ tử cung phổ biến nhất, nhất là những khối u làm biến dạng hoặc phát triển ở niêm mạc tử cung. Những khối u nằm trong thành tử cung có thể gây chảy máu nhiều, dẫn đến kinh nguyệt nhiều. Hơn nữa, u xơ tử cung có thể làm thay đổi hình dạng của tử cung.

Đối với phụ nữ kinh nguyệt ra nhiều, nên siêu âm để xem liệu u xơ tử cung có phải là nguyên nhân hay không. Những triệu chứng u xơ cổ tử cung cũng có thể dẫn đến rong kinh, nhưng chưa rõ lý do tại sao.

Đau lưng

Nếu u xơ tử cung là đủ lớn, chúng có thể tạo ra áp lực đủ để gây đau cơ hoặc cột sống. Một khối u xơ nhỏ trong thành tử cung khó có khả năng gây đau lưng. trong một số ít trường hợp u xơ tử cung có thể đè ép hoặc gây hiệu ứng khối gần các dây thần kinh vùng cùng cụt.

Tuy nhiên, điều này rất hiếm gặp và cần loại trừ các nguyên nhân khác của đau lưng thấp.

triệu chứng u xơ cổ tử cung
Nếu u xơ tử cung là đủ lớn, chúng có thể tạo ra áp lực đủ để gây đau cơ hoặc cột sống

Đau khi quan hệ

Áp lực lên tử cung, dù bên trong hay ngoài, hoặc khối u ở trong hoặc xung quanh cổ tử cung có thể dẫn đến đau. Có sự tranh cãi về việc liệu phụ nữ có triệu chứng u xơ cổ tử cung ở bất kỳ vị trí nào có dễ bị đau khi quan hệ hơn so với những người không bị u xơ tử cung hay không.

Trong số những phụ nữ bị u xơ tử cung và đau khi quan hệ, u xơ ở mặt trước hoặc ở đáy tử cung nhiều khả năng có liên quan. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng u xơ cổ tử cung nào trong số này, nó không có nghĩa là bạn bị u xơ tử cung.

Qua bài viết này bạn đã biết các triệu chứng u xơ cổ tử cung thường gặp là gì rồi đúng không. Khi bạn gặp những triệu chứng bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *