Kỳ diệu mang thai sau 20 năm điều trị hiếm muộn

Khi mọi hy vọng đều bị dập tắt, phép màu đã đến với vợ chồng chị Thủy. Họ chào đón đứa con đầu lòng khi chỉ còn thiếu 1 tháng nữa là tròn 20 năm chạy chữa điều trị hiếm muộn. Mang thai sau 20 năm điều trị vô sinh hiếm muộn.

Hành trình mang thai của cặp vợ chồng hiếm muộn

Tại hội thảo kỷ niệm 4 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện chuyên khoa Nam Học và Hiếm muộn Hà Nội, chị Đinh Thị Bích Thủy (sinh năm 1976, ở Hà Nội) khiến cả khán phòng nghẹn ngào khi kể lại hành trình gian nan chữa và điều trị hiếm muộn của mình.

Hai vợ chồng vỡ òa trong hạnh phúc khi vợ mang thai
Hai vợ chồng vỡ òa trong hạnh phúc khi vợ mang thai

Chị Thủy kết hôn cùng anh Phạm Huy Việt (sinh năm 1971, ở Hà Nội) từ năm 1995. Hạnh phúc đơn sơ dường như không thể đủ đầy khi hết năm này qua năm khác, anh chị vẫn không thể có con. Suốt thời gian sau đó, anh chị đi khám khắp nơi, chữa trị khắp nơi sống hạnh phúc vẫn không thể mỉm cười cùng họ.

Điều đó khiến chị Thủy chán nản, tuyệt vọng, tâm trạng uất ức. Dù vậy, vợ chồng chị vẫn luôn sát cánh bên nhau như vậy nhưng nỗi khát khao có được đứa con khiến cả hai luôn đau đáu suốt gần 20 năm.

Năm 2012, cơ duyên đưa vợ chồng anh chị đến Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội và gặp bác sĩ Thu Hiền. Tại đây, BS Hiền khuyên vợ chồng chị thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) nhưng lần đầu không thành công.

Chị Thủy kể lại câu chuyện của mình trong tiếng nấc nghẹn: “Bác sĩ động viên tôi tiếp tục thực hiện nhưng thú thật, trong lòng tôi không có hy vọng gì. Đặc biệt, trước khi đặt phôi một tháng, tôi còn phải phẫu thuật cắt bỏ khối u nên chưa bao giờ tôi nghĩ rằng mình có thể mang thai. Tôi luôn mỉm cười nhưng thực ra rất đau khổ, xót xa. Tôi nhớ như in lời bác sĩ Hiền nói với tôi lúc đó: Chị cố lên, đừng buồn nữa, em sẽ làm cho chị thêm một lần nữa”.

Vỡ òa khi mang thai sau 20 năm điều trị

Nghe theo lời bác sĩ, chị Thủy thực hiện thêm một lần IVF. 14 ngày sau, chị xuống viện thử máu và vỡ òa khi hay tin mình mang thai. Thế nhưng, niềm vui quá bất ngờ khiến vợ chồng chị không tin vào sự thật.

Dù que thử thai báo hai vạch, rồi ngay cả lúc bác sĩ thông báo mang thai, tôi vẫn không tin. Niềm vui lớn quá khiến chúng tôi không hình dung nổi. Khi mang thai trong bụng được 3 tháng, thậm chí 5-6 tháng, tôi vẫn không tin rằng mình mang thai. Tôi hay phải hỏi chồng rằng: “Em có thai thật không anh?”, chị tâm sự.

Ngày 11/2/2015, chị Thủy sinh được bé trai trong niềm hạnh phúc tột độ. Anh chị cho biết, đó là thời điểm chỉ còn một tháng nữa là tròn 20 năm chạy chữa và điều trị hiếm muộn. Sau đó vợ chồng chị quyết định có thêm bé thứ 2. Hiện tại bé đã được hơn 9 tháng.

Với người chồng thường do bất thường số lượng, chất lượng tinh trùng trong đó nguyên nhân hay gặp nhất là giãn tĩnh mạch tinh hoặc không tinh trùng do tắc ống dẫn tinh, xuất tinh ngược… Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của các cặp vợ chồng khi điều trị hiếm muộn tại các bệnh viện lớn trong cả nước cũng khá cao nhờ áp dụng phác đồ điều trị và can thiệp y khoa thích hợp”.

Hiện tỷ lệ mang thai trong bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) đạt 31%, tỷ lệ mang thai trong chuyển phôi tươi đạt 42% và chuyển phôi đông lạnh 65%.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *