Các dấu hiệu thường thấy của bệnh viêm âm đạo

Viêm âm đạo là một loại bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, là nguyên nhân dẫn đến vô sinh và rất nhiều phiền toái khác trong cuộc sống. Một số dấu hiệu viêm âm đạo dễ nhận biết và thường gặp là ngứa rát âm đạo, dịch âm đạo mỏng, khí hư màu trắng đục hoặc khí hư có mùi hôi.

ngua-am-dao
Các dấu hiệu của viêm âm đạo

Dấu hiệu viêm âm đạo

Các vi khuẩn gây viêm âm đạo có thể di chuyển từ bộ phận sinh dục của người phụ nữ để tới các cơ quan sinh sản. Thông thường, có những vi khuẩn tốt và xấu trong âm đạo nhưng khi các vi khuẩn có hại phát triển mạnh và tạo ra sự mất cân bằng thì sẽ dẫn tới nhiễm trùng.

Dấu hiệu viêm âm đạo thường gặp

Dấu hiệu viêm âm đạo thường thấy

– Có mùi hôi ở phần bộ phận sinh dục

– Sau khi quan hệ tình dục, mùi càng nặng hơn

– Nóng rát, xót khi đi tiểu

– Dịch âm đạo thay đổi màu sắc từ trắng chất lỏng màu xám

Một số dấu hiệu viêm âm đạo khác biểu hiện như sau:

Viêm âm đạo do Trichomonas

Triệu chứng: Khí hư ra nhiều, thường có màu trắng đục hoặc vàng, đôi khi khí hư giống như mủ, thường có hiện tượng sủi bọt, có mùi hôi. Bệnh nặng có thể có hiện tượng khí hư có lẫn máu, tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu ra máu.

Viêm âm đạo do nấm Candida

Triệu chứng: ngứa rát âm đạo, khí hư tiết ra nhiều có dạng như bã đậu. Khi kiểm tra phụ khoa thì có thể thấy bên trong môi nhỏ và trên niêm mạc âm đạo có kèm theo lớp màng mỏng màu trắng, sau khi loại bỏ lớp màng mỏng đó, bề mặt lớp niêm mạc có tình trạng sưng đỏ, ở giai đọan cấp tính có kèm theo hiện tượng lở loét, tổn thương bề mặt.

Viêm âm đạo không đặc hiệu

Triệu chứng:  nóng rát, ngứa rát âm đạo, kèm theo cảm giác khó chịu vùng chậu và mệt mỏi. Dịch tiết âm đạo tiết ra nhiều, có dạng như mủ, có mùi hôi. Đi tiểu nhiều, tiểu cấp, tiểu buốt.

Viêm âm đạo ở người trung tuổi

Triệu chứng: Khí hư tiết ra nhiều có dạng nước màu vàng, khi bệnh nặng có thể có tình trạng khí hư có dạng như mủ và có mùi hôi, ngoài ra có thể kèm theo triệu chứng xuất huyết. Ngứa rát âm đạo, bụng dưới khó chịu, thường kèm theo hiện tượng tiểu buốt, tiểu nhiều. Niêm mạc âm đạo có màu đỏ, phù nề nhẹ, đau, kèm theo các đốm xuất huyết, đôi khi bị lở loét bề mặt.
Để phòng tránh bệnh viêm âm đạo các bạn nên thực hiện tốt khâu vệ sinh mỗi ngày bằng nước sạch và các dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng có độ pH cân bằng với nồng độ pH âm đạo. Khi phát hiện ra dấu hiệu viêm âm đạo, đừng ngại đến phòng khám phụ khoa và gặp bác sĩ tư vấn kịp thời để có cách điều trị thích hợp.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *