Biểu hiện và cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở những phụ nữ trên 35 tuổi. Tuy đây là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cao cho chị em phụ nữ nhưng chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa được căn bệnh này. Vậy biểu hiện và cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Biểu hiện ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung

Có nhiều yếu tố tạo thuận lợi cho tiến triển ung thư cổ tử cung từ nhiễm HPV: Sinh nhiều lần, tuổi bắt đầu quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình, hút thuốc lá… Ung thư cổ tử cung có liên quan với suy giảm miễn dịch, tần suất gia tăng ở những bệnh nhân ghép tạng và những người nhiễm HIV/AIDS.

Ở giai đoạn tiền ung thư, biểu hiện ung thư cổ tử cung thường không rõ ràng. Khi có các dấu hiệu khác thường như huyết trắng dai dẳng, có mùi hôi hoặc có lẫn một chút máu, chảy máu bất thường trong âm đạo, vùng xương chậu thường xuyên có cảm giác đau, cảm giác đau khi quan hệ tình dục, bạn cần phải đi khám phụ khoa ngay vì đây có thể là biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.
Khi bệnh nặng, có chảy dịch nhiều lẫn máu từ âm đạo kèm với đau nhức vùng lưng, vùng chậu hoặc ở chân.

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

1. Đời sống tình dục lành mạnh, sống chung thuỷ 1 vợ 1 chồng

Virut HPV có thể lây lan từ người này qua người khác rất dễ dàng khi quan hệ tình dục. Chung thuỷ 1 vợ 1 chồng là cách phòng tránh an toàn các căn bệnh lây lan qua đường tình dục như HIV/AIDS, viêm gan B, vi rút HPV…

2. Không quan hệ quá sớm ở tuổi dậy thì

phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung xuất phát từ nguyên nhân quan hệ tình dục quá sớm

Ở tuổi này cơ thể các em còn chưa phát triển toàn diện nên khả năng tự bảo vệ rất kém trước sự tấn công của các vi rút gây bệnh. Các bệnh lây lan quan đường tình dục ở lứa tuổi này cũng nhanh hơnh do các màng nhầy đang ở giai đoạn vô cùng nhạy cảm.

3 . Không hút thuốc lá

phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Hút thuốc lá có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Các chất trong thuốc lá sẽ ngấm vào máu và sẽ được bài xuất ra cổ tử cung, tạo môi trường thuận lợi cho bệnh tật phát triển. Những phụ nữ đã hút thuốc hoặc đang hút thuốc có nguy mắc ung thư cổ tử cung cao hơn 2 – 3 lần so với những phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc lá.

5. Không nên dùng viên tránh thai hooc-môn

Thuốc tránh thai hooc-môn là biện pháp ngừa thai được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Nếu sử dụng viên tránh thai hooc-môn trong một thời gian dài, chị em có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên loại thuốc tránh thai này lại làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng…

6. Không uống rượu

Rượu không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cho người dùng, mà còn tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác: ung thư gan, ung thư dạ dày…

7. Tiêm vắc-xin trước lần quan hệ đầu tiên

phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Tiêm vắc-xin trước lần quan hệ đầu tiên để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Tiêm vắc-xin là biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất ở thời điểm hiện nay. Biện pháp này cho phép chị em phòng bệnh được tới 70% nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung nếu như được tiêm ngừa trước khi quan hệ lần đầu tiên .

8. Khám phụ khoa và làm xét nghiệm Pap định kỳ

Khám phụ khoa và làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ sẽ giúp chị em kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe của mình và phát hiện sớm ung thư nếu mắc phải. Phát hiện ra bệnh sớm cũng là một trong những điều kiện quan trọng giúp việc điều trị bệnh nhanh và hiệu quả.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *