Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thường gặp chị em hết sức lưu ý

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thường gặp là gì? Lượng máu kinh mất đi quá ít hoặc quá nhiều, màu sắc thay đổi đều là biểu hiện cho thấy bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt. Cùng chuyên mục phòng bệnh phụ khoa đi tìm kiểu kỹ hơn những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thường gặp qua bài viết dưới đây.

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thường gặp

Rối loạn kinh nguyệt là sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Nó diễn ra trong thời gian hành kinh hoặc những biến đổi về thời gian trong chu kỳ kinh nguyệt. Những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt bất thường này bao gồm: vô kinh, rong kinh, trễ kinh, kinh đến sớm, kinh nguyệt ra ít,chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng, đau thắt lưng khi hành kinh. Bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

1. Chu kỳ kinh ngắn, nhiều, kéo dài

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt
Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thường gặp: vô kinh, rong kinh, trễ kinh

Xem thêm: 

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt phải kể đến đầu tiên là chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày gọi là chu kỳ kinh ngắn, ngày hành kinh kéo dài bảy ngày gọi là kỳ kinh kéo dài. Còn về lượng kinh nguyệt thì thông thường chỉ có thể dựa vào số băng vệ sinh dùng để phán đoán.

Nếu máu kinh chảy ra quá nhiều, có những cục máu lớn; sau chu kỳ kinh, mức độ huyết sắc tố thấp hơn mức bình thường (120g/l) thì được coi là lượng kinh nguyệt nhiều. Bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên, nếu biểu hiện rối loạn kinh nguyệt này kéo dài bạn nên đến cơ sở y tế khám và điều trị.

2. Xuất huyết không theo quy luật

Kinh nguyệt hoàn toàn không có tính quy luật, thời gian giữa hai kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng mà cùng có thể là dăm ngày. Lượng kinh nguyệt có lúc nhiều nhưng cũng có lúc ít.

3. Xuất huyết giữa kỳ kinh

Thường bị xuất huyết vài ngày trong thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ (lượng máu thường là tương đối ít). Nếu biểu hiện rối  loạn kinh nguyệt này kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản bạn cần hết sức lưu ý.

4. Kinh nguyệt thưa, ít

Chu kỳ kinh nguyệt ở trong khoảng từ 36 ngày đến 6 tháng thì gọi là kinh nguyệt thưa. Thời gian bị kinh ít hơn 3 ngày, lượng băng vệ sinh dùng rất ít hoặc thậm chí không cần dùng thì gọi là kinh nguyệt ít (dân gian còn gọi máu bồ câu).

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng thường hay gặp ở nữ giới

5. Vô kinh

Vô kinh là hiện tượng không chảy máu kinh nguyệt trong trong thời gian dài vượt quá một chu kỳ kinh nguyệt. Ngoại trừ trường hợp phụ nữ mang thai, trước khi dậy thì hoặc tiền mãn kinh thì người bình thường bị vô kinh trong khoảng hơn 2 tháng cần phải được điều trị bằng những biện pháp chữa rối loạn kinh nguyệt.

6. Thống kinh

Trong thời kỳ kinh nguyệt, bụng dưới đau dữ dội, ảnh hưởng đến công tác và sinh hoạt.

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng thường hay gặp ở nữ giới. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, bạn gái mới có kinh hay phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh đều có thể mắc phải tình trạng này. Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt nếu không được khám và điều trị kịp thời ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sức khỏe sinh sản.

Phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *